Các yếu tố cần biết về phong thủy văn phòng

Các yếu tố cần biết về phong thủy văn phòng

02/04/2021 0 Trần Thị Thảo 679
Bật mí các yếu tố nhất định phải biết trong phong thủy khi thiết kế nội thất văn phòng. Bạn hãy luôn ghi nhớ để thiết kế cho mình những văn phòng làm việc đẹp và hợp phong thủy, thu hút tài lộc nhất! Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.
Nếu xét theo phong thủy thì tất cả các bàn làm việc cần dựa sát tường hoặc sát vào nhau không để khe hở. Khi để bàn ghế văn phòng cần phải để phía trước rộng rãi, đằng sau kiên cố; bên trái cao lớn, bên phải thông thoáng. Nhưng thực tế có nhiều văn phòng số lượng nhân viên nhiều nên việc bố trí hợp lý trở nên khó khăn. Nên trong quá trình xây dựng và sắp xếp bàn ghế cần có sự linh hoạt.

Giới thiệu

“Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn cần hiểu rằng; phong thủy cổ điển không đơn giản là mua vật phẩm phong thủy đặt trên bàn làm việc; là hóa giải được điều xấu” – đó là ý kiến của PTS Lâm Minh Trung khi nói về phong thủy văn phòng. Các yếu tố cần biết về phong thủy văn phòng.
Các yếu tố cần biết về phong thủy văn phòng
“Đối với người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng; phong thủy đóng một vai trò khá quan trọng trong kiến trúc nhà ở; cũng như nơi làm việc. Tuy nhiên, không ít người thiếu kiến thức về thực hành phong thủy vẫn tin rằng; sơn tường màu này; treo một chiếc chuông gió ở kia, hoặc đặt một bể cá ở đây sẽ đem lại may mắn một cách kỳ diệu. Đó là những quan niệm sai lạc với phong thủy cổ điển và sẽ chẳng mang lại tác dụng gì” – PTS Lâm Minh Trung cho biết.
PTS Lâm Minh Trung: Nếu bạn là chủ doanh nghiệp; bạn cần hiểu rằng phong thủy cổ điển; không đơn giản là mua vật phẩm phong thủy đặt trên bàn làm việc là hóa giải được điều xấu. Kiến thức phong thủy cổ điển; nếu biết tận dụng tốt; sẽ góp phần đem lại cho công ty điều kiện thuận lợi để phát triển. Vậy còn phong thủy văn phòng làm việc thì sao?

Vị trí tòa nhà trong phong thủy văn phòng?

Dù là nhà riêng hay văn phòng, vị trí của tòa nhà luôn có một tác động đáng kể đến phong thủy nói chung. Vì vậy, khi một công ty thay đổi địa điểm thì cũng kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Mỗi khu đất đều có một nguồn năng lượng riêng – trong phong thủy gọi là Khí – có thể làm ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến cả tòa nhà.

Phong thủy nội thất luôn bị chi phối bởi môi trường xung quanh. Nói cách khác, ngay cả khi bạn sắp đặt phòng ốc; bàn ghế một cách tối ưu tuân theo mọi quy luật phong thủy; thì với vị thế xấu, kết quả đạt được chỉ còn là trung bình. Nói ngắn gọn, vị thế của tòa nhà chính là nền tảng cơ bản.

Vị thế của tòa nhà có thể ảnh hưởng đến không khí làm việc trong công ty. Ví dụ, nếu mặt lưng của tòa nhà quá “động”; hay bị góc nhọn của một tòa nhà ngang tầm hoặc lớn hơn “đâm” vào; gần như công ty hay gặp mâu thuẫn nội bộ; hoặc nhân viên thường xuyên nghỉ việc.

Các yếu tố cần biết về phong thủy văn phòng

Vị trí tòa nhà công ty cần được quan sát như thế nào?

Doanh nghiệp có thể chú ý đến các yếu tố sau

Khu vực xung quanh tòa nhà

Khu vực xung quanh tòa nhà: phải phát triển đồng đều (ví dụ tòa cao ốc thì xung quanh cũng là cao ốc; biệt thự thì xung quanh là biệt thự).

Mặt tiền

Mặt tiền rộng và thoáng: có một khoảng sân hoặc không gian mở trước cửa chính hoặc cửa ra vào ở mặt trước tòa nhà.

Hướng

Hướng: tức mặt tiền của tòa nhà phải có tính “động” (có sân dốc xuống đường, cửa ra vào, ánh sáng, âm thanh, hồ nước…)

Toa

Tọa: tức mặt lưng của tòa nhà phải “tĩnh” (yên lặng, vắng vẻ, có tòa nhà cao chắn phía sau, ít ánh sáng hơn…).

Cánh trái và phải

Cánh trái và phải: có tác dụng bảo vệ tòa nhà (đặc biệt là chắn gió lớn – một đặc điểm xấu làm phân tán Khí tập trung của tòa nhà). Các tòa nhà hai bên có thể thực hiện chức năng này; nhưng nếu là kết cấu tự nhiên (đồi núi) thì tốt hơn.

Cửa chính

Cửa chính: cửa phải rộng và nếu không đặt ở mặt tiền tòa nhà thì phải đặt ở những vị trí có tính dương (khu vực đông người qua lại, nhiều ánh sáng).

Trước cửa chính

Trước cửa chính: không nên có những yếu tố tiêu cực trong phong thủy (cột đèn, cột điện, ống khói, góc nhọn của một tòa nhà lớn, mặt tiền tù túng không có sân…).

Tòa nhà

Tòa nhà công ty: nên có hình dáng bình thường (tốt nhất là hình chữ nhật); góc khuyết là một nhược điểm khó khắc phục trong phong thủy.

Nội thất bên trong công ty thì sao?

Sau khi chọn được địa điểm ưng ý, việc sắp đặt nội thất văn phòng hoàn toàn nằm trong tay bạn.

Hình dạng

Hình dạng của văn phòng: phải vuông vức.

Sảnh bên trong

Sảnh bên trong thoáng: sảnh từ cửa chính bước vào và khu vực sảnh dẫn tới văn phòng của bạn phải rộng rãi.

Hành lang

Hành lang: ngắn, rộng, trần cao và nhiều ánh sáng; tránh hành lang kiểu đường hầm.

Không gian thoáng

Không gian thoáng (phòng và hành lang rộng): đầu tư cho một văn phòng rộng là khá tốn kém; nhưng xứng đáng với đồng tiền bỏ ra; văn phòng dạng “không gian mở” với quá nhiều bàn ghế là một nhược điểm lớn trong phong thủy.

Ghế ngồi nên dựa lưng vào tường hoặc kệ sách, không được có cột, hoặc cạnh nhọn ở khu vực này. Phòng làm việc của người quản lý phải thoáng và vuông vức. Nếu công ty có quy mô nhỏ và do 1 hoặc 2 người quản lý; phong thủy nhà ở của chủ công ty cũng nên được chú ý phân tích; do chỗ ngủ là một yếu tố có ảnh hưởng đến con người và hiệu quả công việc của người đó.

Phòng giám đốc

Phòng giám đốc (hoặc các vị trí quản lý khác): phải được đặt tại những khu vực tốt trong văn phòng công ty; và phải hợp với người sử dụng. Bàn làm việc phải đặt tại khu vực thuận lợi nhất đối với chủ phòng; và xoay mặt về trung tâm căn phòng.

Tính âm-dương

Tính âm-dương: các phòng ban có thuộc tính “dương”; năng động như bộ phận sales (bán hàng) nên được đặt ở những khu vực “dương” (về cơ bản, đó là khu vực gần cửa chính, nơi có nhiều ánh sáng; nhiều hoạt động, có trần cao, hướng Đông Nam, Tây Nam).

Tương tự, các phòng ban có thuộc tính “âm” cần sự yên tĩnh; như phòng lưu trữ hoặc bộ phận nghiên cứu, nên được đặt ở những khu vực “âm”; như phía sau của tòa nhà với môi trường xung quanh vắng vẻ; hoặc thậm chí cửa sổ nhìn sang tường của tòa nhà bên cạnh.

Phía trước cửa chính

Phía trước cửa chính: cả bên trong và bên ngoài căn phòng cũng không được có cột, cầu thang, góc nhọn hướng vào.

Các yếu tố liên quan đến chỗ ngồi

Chỗ ngồi nên: có tường hoặc cửa sổ phía sau lưng. Có không gian mở phía trước mặt. Xoay mặt về hướng tốt cho tuổi của lãnh đạo hoặc nhân viên.

Chỗ ngồi không nên: xoay lưng về phía cửa hoặc nằm giữa luồng khí thổi từ cửa chính ra cửa sổ.

Ngày nay, khi có nhu cầu mua bất động sản như nhà hoặc chung cư ; nhiều người thường băn khoăn về các dự án có vị trí hợp phong thủy, và căn hộ nào tốt với gia chủ.

Trên đây là các yếu tố phong thủy văn phòng mà các bạn nên chú ý kỹ nhé.

Nguồn: vietnammoi.vn