Bất động sản tại Anh ra sao?

Bất động sản tại Anh ra sao?

01/04/2021 0 Trần Thị Loan 1,157

Đối với giai đoạn 2017-2018, thị trường bất động sản tại Anh đã tỏ ra không mấy sôi động. Với giá nhà chỉ tăng trung bình 1,02% trên cả nước.

Tuy nhiên, theo dự đoán từ Hamptons International, thị trường bất động sản ở Anh đang chạy đua nhau về giá cả. Đặc biệt về việc giảm giá các căn hộ cho thuê, khởi nguồn từ miền Nam của Vương Quốc Anh. Và tình trạng này sẽ còn kéo dài cho đến một số năm tới.

Nổi tiếng là khu vực đắt đỏ nhưng thị trường bất động sản Anh vẫn tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. Đáp ứng được nhu cầu ổn định thực tế trên thị trường.

Dựa trên một số căn cứ quan trọng, Hamptons International dự đoán như sau. Thị trường bất động sản trong các năm tới sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi tỷ giá hối đoái. Mà đây lại là nguồn hỗ trợ nhu cầu buôn bán chính tại trung tâm London. Cùng Oet tìm hiểu chi tiết nhé.

Các dự án xây dựng

bất động sản

Chiến thắng áp đảo của Đảng Bảo thủ tại cuộc tổng tuyển cử vừa qua đã giúp Thủ tướng Anh Boris Johnson có thêm lực hỗ trợ trong quá trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Sau hơn 3 năm giậm chân tại chỗ, việc Brexit có hy vọng mới giúp các nhà đầu tư. Cũng như nhà phát triển bất động sản tự tin hơn với những thương vụ mới.
“2019 là năm tồi tệ nhất. Chúng ta đã trải qua chặng hành trình với quá nhiều yếu tố khó đoán định. Nhưng ít nhất bước sang năm 2020 – 2021, một trong số đó phần nào đã rõ ràng hơn”. Stephen Dow, người đứng đầu bộ phận đầu tư quốc tế và London tại Savills Plc chia sẻ.
Các đồ thị trên cho thấy, những bất ổn chính trị đã tạo áp lực, định hình thị trường bất động sản 2019 và đây cũng là lý do thị trường bất động sản London có thể khởi sắc hơn trong năm 2020, 2021.

Nhu cầu đối với bất động sản

bất động sản

Nhu cầu luôn là yếu tố quan trọng trong việc xác định xu hướng giá. Ngoài ra còn giao dịch tại thị trường bất động sản. Tại London, nhu cầu luôn ở mức ổn định và có khả năng hồi phục rất nhanh sau các biến động chính trị – kinh tế lớn. Chẳng hạn, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 với kết quả là nước Anh muốn rời khỏi EU. Khi đó nhu cầu đối với bất động sản tuy có giảm, nhưng đã nhanh chóng đảo chiều sau đó.

Nhu cầu cao và ổn định đáng lẽ sẽ giúp giá thuê nhà theo hướng leo dốc. Và thúc đẩy nhà đầu tư mua đất, xây dựng dự án mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh tương lai của Brexit còn chưa rõ ràng. Hay các cuộc biểu tình gây bất ổn kinh tế – chính trị. Nên các chủ đất đã quyết định trì hoãn việc thực hiện giao dịch, doanh nghiệp xây dựng không vội vã tiến hành dự án. Điều này khiến các thương vụ tại thị trường bất động sản Anh theo hướng đi xuống và trong trạng thái ảm đạm.
Theo khảo sát của Deloitte, bất chấp nhu cầu mạnh. Thì các dự án xây dựng mới tại Anh vẫn giảm trong những năm gần đây kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Trong khi đó, quỹ đầu tư tín thác vào thị trường bất động sản cũng hoạt động trong trạng thái cầm chừng. Sau khi bị rút vốn ròng vào năm 2016 khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra.

So sánh giữa nguồn cung và nhu cầu về bất động sản

Sự kết hợp giữa nhu cầu cao, trong khi nguồn cung hạn chế. Điều này dẫn tới tỷ lệ chỗ trống tại thị trường bất động sản ở mức rất khiêm tốn. Và khi nhu cầu vượt quá nguồn cung mới, tỷ lệ này sẽ ngày càng giảm xuống. Điều này dẫn tới giá cho thuê tại các khu vực sầm uất nhất của London liên tục tăng trong 2 năm qua.
Oxford Economics dự báo, khoảng 203.000 việc làm dân văn phòng mới sẽ được tạo ra tại London trong 5 năm tới. Khiến nhu cầu sẽ còn gia tăng hơn nữa, thiết lập xu hướng tăng của giá thuê bất động sản.
Như vậy, thị trường bất động sản London đang ở mức giá hợp lý hơn nhiều so với trước khi Brexit bắt đầu. Nhu cầu duy trì ở mức cao, ổn định và có xu hướng tăng. Đảm bảo giá bất động sản sẽ không rơi quá sâu. Tiến trình Brexit đã có những bước ngoặt mang tính quyết định. Và lộ trình rõ ràng hơn giúp củng cố tâm lý của cả nhà đầu tư và người tiêu dùng. Trong bối cảnh này, “giá bất động sản, cũng như các giao dịch tại thị trường này sẽ gia tăng trong năm tới”. Theo James Beckham, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại London của CBRE Group Inc nhận định.
Nguồn: 24hmoney.vn