Bảo dưỡng bê tông đúng kĩ thuật sau khi thi công xây dựng

Bảo dưỡng bê tông đúng kĩ thuật sau khi thi công xây dựng

03/04/2021 0 Hồ Thị Ngọc 728

Bảo dưỡng bê tông đúng kĩ thuật sau khi th công xây dựng tránh bị nứt về sau. Trong thi công. chất lượng công trình vẫn là nỗi lo hàng đầu của chủ nhà. Trong đó chất lượng bê tông là yếu tố then chốt để có được một ngôi nhà “khỏe mạnh”. Nhiều khi chất lượng vật liệu (xi măng, cát, sỏi, đá) đảm bảo tiêu chuẩn, nhưng vẫn không cho chất lượng bê tông như mong muốn. Điều đó xảy ra có thể do không thực hiện đúng các quy trình chuẩn bị như ghép ván khuôn đổ bê tông. Một nguyên nhân không kém phần quan trọng là chưa chú trọng đến khâu bảo dưỡng.

Sau lúc đổ bê tông thường chủ thầu sẽ cho thơ nghỉ để chờ be tông khô. Do đó, công việc dưỡng hộ bê tông thường bị bỏ qua. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi trời nắng gắt. Vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết, xuất hiện nhiều vết rỗ. Điều này làm giảm phẩm chất bê tông. Rất nhiều trường hợp bê tông đổ xong bị bỏ qua khâu dưỡng hộ đã nhanh chống bị nứt, đặc biệt là bê tông mái. Hãy cùng Oet tìm hieur vấn đề này nhé.

đổ bê tông

Vì sao phải bảo dưỡng bê tông sau khi thi công?

Sau khi đổ bê tông cho công trình, đơn vị thi công cần làm phần việc tiếp theo là bảo dưỡng bê tông. Không như các vật liệu khác, bê tông cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn kỹ thuật để đạt được chất lượng tốt nhất. Sau khi thi công, bê tông cần được ninh kết trong môi trường ẩm, không có sự va chạm. Nếu môi trường quá khô hoặc không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến quá trình thuỷ hoá, ảnh hưởng đến độ ninh kết và gây nứt nẻ. Công trình bị nứt nẻ sẽ mất thẩm mỹ, gây ra tình trạng ngấm và thấm sau này.

Đi cùng với quá trình đổ bê tông là việc bảo dưỡng bê tông đúng cách để công trình đạt chuẩn chất lượng, và tính thẩm mỹ. Các chủ nhà nên đặc biệt lưu ý đến những vấn đề này để công trình nhà mình được bền vững và an toàn.

Cách bảo dưỡng bê tông 

đổ bê tông

Có rất nhiều cách bảo dưỡng bê tông, bạn có thể áp dụng những cách đơn giản như giữ nguyên cốp pha và không tháo dỡ. Sở dĩ vậy vì cốp pha giúp duy trì độ ẩm khá tốt. Bên cạnh đó bạn có thể phun nước vào cốp pha để tăng cường độ ẩm. Đối với những bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha, bạn cần bảo vệ bằng cách phủ lên bề mặt một lớp nilon để chống mất hơi ẩm. Trường hợp thời tiết nắng nóng, bạn cần tiến hành việc bảo dưỡng bê tông liên tục trong vòng 1 tuần đầu để bê tông đạt phẩm chất tốt nhất.

Phun nước vào cốp pha

Cách hiệu quả và đơn giản nhất là phun nước vào cốp pha gỗ. Chu kỳ phun nước cũng phải được thực hiện phun đều trên bề mặt, không được sót diện tích nào. Vị trí không được phun nước sẽ bị khô, nứt nẻ, rạn chân chim. Cách phun tốt nhất là phun tia nước nhỏ và phun liên tục để cung cấp hơi ẩm thường xuyên. Tránh việc phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun. Trường hợp trời mưa sau khi đổ bê tông, và lại nắng lên ngay. Bạn cần phun nước gấp cho bê tông. Bởi lúc nào hơi nước bốc lên rất mạnh.

Đối với đổ bê tông mái, sàn, nơi có mặt phẳng thuận lợi. Bạn có thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng. Đối với phương án này, cứ sau 1 giờ bạn cần dùng chổi khuấy đều xi măng trong nước; để xi măng không bị đọng lại một chỗ.

Tưới nước lên bề mặt bê tông

Trong 1 tuần đầu sau khi đổ bê tông, bạn cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Trong vòng 2 ngày sau khi đổ, nếu gặp trời mưa, bê tông phải được che chắn; tránh nước mưa trực tiếp sẽ làm rỗ bề mặt. Đặc biệt, trong 3 ngày đầu, bạn không được đi lại hay để đồ đạc; vật liệu lên sàn bê tông mới thi công. Vào mùa hè, sau 1,5 ngày có thể đi lên sàn bê tông; với mùa đông khoảng 3 ngày.

Chu kỳ tưới nước và bảo dưỡng bê tông được tiến hành thường xuyên và liên tục; nhất là trong 7 ngày đầu tiên. Trường hợp trời mưa, hoặc quá nắng nóng;  việc bảo dưỡng cần kéo dài hơn. Trong vòng 7 ngày đầu, ban ngày bê tông cần được tưới 3 giờ 1 lần; ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày; bê tông cần được tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm.

Khi bê tông đã ninh kết, bạn tiến hành phủ lên mặt bê tông những vật liệu có hiệu năng giữ nước cao như; một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây…. Vào những ngày trời quá năng, bạn nên dùng các loại giấy; tốt nhất là dùng luôn bao xi măng, h. Hặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm; dùng băng dính để dán ở những chỗ nối.

Tháo dỡ cốp pha khi nào?

Thời điểm tháo dỡ cốt pha rất quan trọng trong hạng mục bảo dưỡng bê tông. Bởi bê tông cần phải đạt đến độ chịu được tải trọng tốt thì mới được tiến hành tháo dỡ cốp pha. Thông thường, chỉ được phép tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, từ 20°C – 30°C;  khoảng từ 3- 4 tuần sau khi đổ bê tông là có thể tháo dỡ cốp pha. Tuy nhiên, bạn có thể cốp pha để càng lâu càng tốt.

Nếu bạn tháo dỡ cốp pha trước thời gian quy định; công trình sẽ gặp nguy hiểm như sụp đổ cấu kiện; gây tai nạn nghiêm trọng. Một lưu ý khác bạn cần nhớ là khi bạn tháo dỡ cốp pha; lúc này bê tông chỉ mới đạt đến cường độ chịu tĩnh tải; và rất lâu sau mới có thể chịu được hoạt tải. Trong trường hợp bạn muốn tháo dỡ sớm, bạn nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn; dầm, dầm cái bằng gỗ hoặc kim loại.

Nguồn: giabaogroup.vn